Cách sử dụng ajax trong wordpress chi tiết nhấtAjax không còn là khái niệm xa lạ với những lập trình viên web. Việc sử dụng ajax trong code web cũng hết sức đơn giản. Tuy nhiên khi bạn sử dụng mã nguồn wordpress thì bạn phải phụ thuộc vào bộ core của nó nên cách sử dụng ajax trong wordpress cũng phải tuân thủ theo những quy tắc nhất định.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng ajax trong wordpress một cách chi tiết nhất.

 

Sử dụng ajax trong wordpress thông qua hooks

Trong wordpress, ajax đã được viết sẵn các hook giúp bạn dễ dàng sử dụng nó để xử lý dữ liệu liên quan đến database hơn. Khi sử dụng hook ajax, mỗi request sẽ được gửi đến admin-ajax.php nằm trong folder wp-admin. Dựa trên resquet mà người dùng gửi tới, tập tin admin-ajax.php sẽ tạo ra hai hook wp_ajax_my_action và wp_ajax_nopriv_my_action. Trong đó my_action chính là phương thức GET hoặc POST. Hook wp_ajax_my_action được dùng cho người dùng đã đăng nhập ( nghĩa là khi người dùng login thì hook này mới hoạt đông) còn hook wp_ajax_nopriv_my_action sẽ dùng được khi người dùng chưa login.

Để hiểu rõ hơn về nguyên tác hoạt động của ajax trong wordpress, tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể sau

Demo sử dụng ajax post trong wordpress thông qua hook

Ở đây tôi có 5 tabs của mục công trình tiêu biểu. Tôi muốn khi click vào mỗi tab thì sẽ gửi một request post để lấy dữ liệu của mỗi danh mục trong công trình tiêu biểu đấy ra

– Sử dụng hook để tạo action khi người dùng click vào tab

– Viết javascript để tạo ajax request tới action vừa tạo

Hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ajax trong wordpress và có thể sử dụng nó khi viết theme. Nếu có bất kì thắc mắc hãy để lại comment bên dưới nhé.

Bình luận

Bài viết cùng chuyên mục